Nếu mứt dừa, mứt bí,…đã quá quen thuộc và bạn muốn đổi món mới cho các thành viên của gia đình mình thưởng thức, cũng như đãi khách, thể hiện sự khéo léo của mình thì hãy vào bếp làm món mứt cà rốt theo chia sẻ của Sống Khoẻ nhé.
=>Xem thêm: Cách làm mứt dừa lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
·
Cà rốt (bạn nên chọn trái thon dài để mứt khi ra
lò sẽ đẹp hơn)
·
Vôi dùng để ăn trầu
·
Đường
·
Phèn chua
·
Ống vani
Chuẩn bị nước vôi
Cho nước vào
thau, sau đó cho ít vôi ăn trầu vào khuấy đều, sau đó để lắng. Nước vôi này
giúp cho cà rốt cứng, không bị mềm nát khi sên.
Sơ chế cà rốt
Bạn rửa sạch bụi
đất bên ngoài cà rốt sau đó dùng dụng cụ gọt vỏ hoặc dao hai lưỡi gọt bỏ vỏ bên
ngoài.
Để mứt được đẹp
hơn bạn tỉa cà rốt hình cánh hoa, dùng dao khứa đường thẳng xuống, để tạo thành
đường rảnh, tương tự như vậy bạn tạo khoảng 5 đường rảnh xung quanh trái cà rốt.
Sau đó cắt cà rốt
thành từng lát tròn có kích thướt vừa phải, không quá dày, cũng không quá mỏng.
Đem cà rốt đã
thái ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút (mục đích của việc ngâm này giúp
cho cà rốt ra bớt mùi hăng), sau đó đổ cà rốt ra và rửa sạch với nước vài lần.
Tiếp đến cho nước
vôi đã pha lúc nảy vào trong vào cà rốt ngâm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ (chỉ
lấy phần nước ở trên, không dùng phần cặn bã ở dưới).
Nấu nước phèn chua
Bắt nồi nước lên
bếp, sau đó cho phèn chua giã nhuyễn vào và nấu sôi.
Khi nước sôi cho
cà rốt vào trụng khoảng 30 giây (phèn chua sẽ giúp mứt cà rốt dẻo dai hơn), sau
đó đổ ra rổ rửa sạch để thật ráo nước.
Ướp đường
Bạn cho cà rốt ra
tô, sau đó cho đường vào tỉ lệ giữa đường và cà rốt là 0.5:1, để mứt thơm hơn bạn
cho vào ống vani, sau đó trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ bạn đêm sên.
Sên mứt cà rốt
=>Xem thêm: Cách làm mứt khoai lang, dẻo dai
Đầu tiên, bạn chắt
lấy nước đường cho vào chảo nấu trước đến khi nước đường hơi cạn cho cà rốt vào
sên. Bạn tiếp tục sên với lửa vừa cho đến khi đường khô thì tắt bếp và cho mứt
cà rốt ra ngoài phơi nắng trong khoảng 2 tiếng. Phơi như vậy sẽ giúp cho mứt bảo
quản được lâu hơn.
Cách làm mứt cà
rốt nghe có vẻ phức tạp như lại dễ làm, miếng mứt màu vàng cam khi ăn có độ dẻo
dai rất ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét