Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Cách làm mứt bí đao ngọt, dai thơm ngon

Bí đao không chỉ dùng nấu canh, nấu nước uống mà còn được sử dụng để làm mứt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm mứt bí đao.

Cách làm mứt bí đao

CÁCH 1: CÁCH LÀM MỨT BÍ ĐAO BẰNG PHÈN CHUA

Cách làm mứt bí đao-chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt bí đao

Những nguyên làm mứt bí đao
  • Trái bí đao già 300g bí
  • Đường cát trắng (250g đương)
  • Phèn chua 5g
  • Vôi trong 10g

Cách làm mứt bí đao-sơ chế bí đao 

Bí bạn gọt vỏ, sau đó cắt từng đoạn, rồi bổ đôi cắt bỏ phần trắng ở giữa, tiếp đến cắt thành từng đoạn to hơn đầu đũa một tí.
Cách làm mứt bí đao xanh
Cho vôi trong vào thau, sau đó để qua đêm cho lắng cặn. Sau đó chắt nước vôi trong qua một cái thau, cho bí đao vào. Rồi sau đó lấy màn bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm. Sau đó vớt ra rửa sạch qua vài lần nước.
Hướng dẫn làm mứt bí đao

Cách làm mứt bí đao xanh ngon

Cách làm mứt bí đao-luộc bí

Cách làm mứt bí đao phèn chua

Bạn bắt nồi nước (khoảng 2 lít), sau khi nước sôi bạn cho đường phèn vào. Khi đường phèn tan hết cho bí dao vào. Sau đó luộc khoảng 2 phút, rồi vớt bí ra và rửa sạch với nước.

Ướp đường

Cách làm mứt bí đao

Cho bí ra tô hoặc thau lớn sau đó cho 250 đường vào và trộn đều. Ướp trong khoảng 6 tiếng.

Sên mứt bí đao

Cách sên mứt bí đao

Mứt bi đao ngon
Bạn cho hỗn hợp bí đao lên chảo, lúc đầu bạn sên với lửa lớn cho đến khi đường sôi, sau đó chỉnh về mức lửa trung bình. Khi bạn thấy đường hơi kẹo lại vặt lửa về mứt thấp nhất, nhớ đảo mứt nhanh tay. Khi mứt đã khô và từng sợi mứt được áo lớp phấn đường trắng bạn cho mứt ra ngoài nia và phơi nắng trong khoảng 2 tiếng. 

CÁCH 2: CÁCH LÀM MỨT BÍ ĐAO BẰNG NƯỚC VO GẠO

Dưới đây xin chia sẻ với mọi người cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua, thay vào đó sử dụng nước vo gạo.

Chuẩn bị các nguyên liệu

Để làm mứt bí đao bằng nước vo gạo mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Bí đao xanh: 1kg
Đường: 600gr
Chanh: 1 quả-thay cho phèn chua (mọi người có thể thay thế bằng giấm)
Nước vo gạo mọi người sử dụng nước vo gạo đặc (bạn cho nước vào gạo rồi gạn lấy nước như bình thường)

Sơ chế bí

Cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo
Bí mọi người gọi vỏ, sau đó cắt thành từng khúc. Tiếp đến bổ đôi khúc bí ra, bỏ phần ruột ở giữa, cắt thành từng sợi. 
Sau đó cho bí vào nước vo gạo để ngâm cho bí được cứng. Thời gian ngâm khoảng 12 tiếng. Sau 12 tiếng mọi người đem đi rửa sạch. 

Trụng và ướp bí đao

Bước tiếp theo trong cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo là trụng vào ướp bí. Mọi người lấy 1 cái nồi, cho vào 2 lít nước. Nấu đến khi nước sôi thì mọi người vắt 1 nửa quả chanh cho vào. Cho bí vào trụng khoảng 1 phút vớt ra và cho ngay vào tô nước lạnh.
Khi bí đã nguội mọi người đổ ra rổ cho ráo nước. Cho bí vào một cái thau, cho đường vào  ngâm. Ngâm đến khi đường tan hết là có thể đem đi sên. 

Sên mứt bí

Làm mứt bí đao bằng nước vo gạo
Mọi người cho bí vào trong chảo, bắt lên bếp để sên, ban đầu sên với lửa lớn. Sên đến khi nước đường sôi và cạn thì mọi người hạ lửa nhỏ. 
Khi đường khô thì mọi người để lửa nhỏ nhất và tiếp tục sên. Đảo đến khi đường lên phấn trắng, mọi người tắt bếp và vẫn tiếp tục đảo. 
Mứt bí đao nước vo gạo
Sau đó đem phơi nắng khoảng 2 tiếng rồi cho vào lọ để bảo quản. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món mứt bí đao làm bằng nước vo gạo.
Cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo không hề khó, mọi người hãy thử thực hiện nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét