Mứt tắc có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, dẻo ngon, có đủ vị ngọt chua mặn. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm mứt tắc nguyên trái vàng ươm theo công thức của góc bếp nhỏ.
NGUYÊN LIỆU LÀM MỨT TẮC NGUYÊN TRÁI
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tắc: 500g chọn trái hin căng, mọng
- Đường: 500g
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Muối
=>Xem thêm: Cách làm mứt xoài dẻo
Sơ chế trái tắc
- Tắc bỏ cuống, tuy nhiên vẫn giữ lại đầu cuống để thành phẩm mứt tắc đẹp hơn.
- Sau đó đem đi rửa sạch và dùng dao khứa dọc theo thân trái tắc (chừa phần đầu và phần cuốn), thành 5-6 đường.
- Sau đó dùng tay ấn dẹp để phần hạt và nước tắc chảy ra ngoài (chú ý là bóp nhẹ nhàng). Bạn nên nặn vào trong ray để lấy được hỗn hợp nước cốt tắc và hạt riêng.
Trụng tắc
Cách làm mứt tắc ở công đoạn này như sau. Bạn đổ vào nồi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng muối và tiến hành đun sôi.
Khi nước sôi cho tắc vào sau đó tắt bếp và đậy nắp lại và ngâm tắc trong nước nóng khoảng 10 phút.
Sau đó, cho tắc vào thau nước đá lạnh và rửa lại 1-2 lần cho sạch và ép chặt tay để tắc ra hết phần nước.
Ướp đường
Cho tắc vào thau, sau đó cho 500g đường, 2 muỗng canh nước tắc (để mứt tắc có vị chua ngọt). Sau đó ngâm trong khoảng 4 tiếng.
Sên mứt tắc
Cách làm mứt tắc nguyên trái ở công đoạn này như sau. Cho mứt tắc đã ngâm đường vào chảo. Ban đầu bạn vặn cho nước đường sôi lên, sau đó vặn nhỏ lửa.
Khi đường hơi sền sệt bạn dùng muỗng lật mứt để cho thấm đều đường. Khi đường keo lại mứt trong veo bạn cho mứt tắc nguyên trái ra khay và đem sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C, trong vòng 30 phút hoặc có thể đem phơi khô.
=>Xem thêm: Cách làm mứt vỏ bưởi
Còn để làm mứt tắc chua cay mặn ngọt. Khi đường sền sệt, mứt tắc trong bạn cho muốt, ớt bột vào và sên thêm một lúc, sau đó lấy ra ngoài đem phơi hoặc sấy.
Món mứt tắc nguyên trái với vị dẻo, ngọt, chua, cay vô cùng hấp dẫn, mọi người hãy chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé! Chúc mọi người thực hiện thành công món mứt này.
=>Xem thêm: Cách làm mứt chuối dẻo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét